Posted in กิจกรรม, วิทยาศาสตร์

🌍การเรียนรู้ชั้นต่างๆของโลก🌍

กิจกรรมแรกที่ไอเดียผุดช่วงโควิด💡

Layers of the earth activity 🌏

เนื่องจากช่วงสถานการณ์โควิดนี้ Bmum มัวแต่ยุ่งวุ่นวายกับการปลุกปล้ำให้ลูกเรียนออนไลน์อย่างทุลักทุเลจนไม่มีเวลาอัพบล็อกเลย ใครที่มีลูกเป็นเด็กเล็กประมาณชั้นอนุบาลก็คงเข้าใจดีว่ามันลำบากแค่ไหน เด็กเล็กๆยังไงก็ต้องมีผู้ใหญ่คอยตามกำกับตลอดเวลาไม่งั้นจะวอกแวก เรียนไม่ได้จริงๆ แล้วนี่บางคนต้องwork from home อีกตังหาก

แล้วยังไงBmumเองมีความเห็นว่าการเรียนออนไลน์สำหรับเด็กเล็กมันไม่ค่อยจะได้ผลเท่าเรียนสดๆอยู่แล้ว เพราะสำหรับเด็กเล็กควรจะได้ทำกิจกรรมที่ได้จับต้องวัตถุจริงเพื่อฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมือไปด้วย รวมทั้งควรต้องเข้าสังคมกับเพื่อนๆอีก แต่อย่างว่าอะเนอะ ช่วงโรคระบาดแบบนี้ก็คงต้องปลงๆไปก่อน เรื่องเรียนคงไม่สำคัญเท่าเอาชีวิตรอดหรอก

แต่ยังไงก็ตาม ก็ถือเป็นโอกาสดีนะที่เราจะได้ลองให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งอื่นๆที่อยู่นอกเหนือจากหลักสูตรซะเลย แต่เดิมอาจไม่มีโอกาสได้ทำ

ตอนนี้ลูกของ Bmum ก็กำลังสนใจเรื่องเกี่ยวกับโลก ทวีปต่างๆ ชั้นเปลือกโลก แต่มันไม่ใช่ความรู้ระดับที่เด็กอนุบาลจะมาเรียนจริงจัง แต่เนื่องจากฮีสนใจมาก อิแม่เลยไม่ขัดศรัทธา จัดกิจกรรมให้ซะเลย โดยที่ไม่ได้หวังจะต้องรู้ลึกรู้จริงอะไรนักหนาแค่ได้พอแย็บๆคอนเซ็ปท์บางอย่างไว้ก็พอ

อย่างเรื่องชั้นต่างๆของโลกเรานี้ ก็มีที่มาจากที่คุณลูกสนใจเรื่องภูเขาไฟขึ้นมา และเกิดสงสัยว่าทำไมถึงมีลาวาโผล่ออกมาจากภูเขาไฟได้ ก็เลยลามไปถึงกิจกรรมทดลองภูเขาไฟยอดนิยม และได้นำไปสู่การอธิบายเรื่องชั้นต่างๆของเปลือกโลก ซึ่งดูจากแค่วิดีโอและรูปภาพสองมิติแบนๆก็เหมือนฮีจะไม่เก็ทเท่าที่ควร อิแม่เลยเกิดไอเดียบรรเจิด ออกแบบกิจกรรมให้ลูกได้ทำแบบจำลองชั้นต่างๆของโลกขึ้นมาด้วยตัวเองซะเลย สามารถคลิกดูวิดีโอได้ที่นี่

สำหรับชั้นต่างๆของโลก มีชั้นดังนี้นะคะ ภาพจากเวปทรูปลูกปัญญาค่ะ(อิแม่ยังไม่ได้ค้นคว้าความรู้วิทยาศาสตร์อะไรลึกซึ้งมาก แค่เอาง่ายๆสำหรับเด็กพอ)

อุปกรณ์

1.แคปซูลเปล่า แบบที่เหลือจากตู้กดของเล่นก็ได้นะคะ ได้รักษ์โลก เอาพลาสติกมารีไซเคิลอีกด้วย

  1. แป้ง เอาไว้ผสมทำลาวาให้เนื้อมันข้นคลั่กขึ้นมาเหมือนลาวาจริงๆ(Bmumใช้แป้งเด็กเพราะมีติดบ้านอยู่แล้วแต่จริงๆจะใช้แป้งทำขนมก็ได้นะคะ)
  2. สีแดงหรือส้ม ใช้สีน้ำก็ได้แต่Bmumใช้สีผสมอาหารเพราะสีเข้มสะใจดี แต่จะติดมือง่ายหน่อยนะคะ กว่าจะล้างออกหมดก็สองวัน แต่อย่างน้อยถ้าลูกเอาเข้าปากก็รู้สึกปลอดภัยดีเพราะกินได้ อิอิ
  3. กาว
  4. ดินน้ำมัน สีอะไรก็ได้ไว้ทำชั้น mantle ของโลก
  5. ลูกบอลไฟกระพริบ เอาไว้ทำแกนชั้นในสุดของโลกให้ดูมีไฟกระพริบๆน่าตื่นเต้นเหมือนลาวาหรือสนามแม่เหล็กโลก(มโนไปนั่น)
  6. กระดาษสีเขียวและฟ้าไว้ฉีกแปะ(ฝึกกล้ามเนื้อมือ)ทำเปลือกโลกชั้นนอกสุด (Bmumไม่มีเลยปริ้นท์เอารูปการ์ตูนรูปโลกในเน็ตมาใช้แทน)
  7. หลอดเข็มฉีดยา(เหลือจากป้อนพาราน้ำให้ลูก)ไว้ฉีดน้ำลาวาที่เราทำบรรจุลงในรูแคปซูล หรือจริงๆแค่เปิดฝาแล้วเอาน้ำใส่แล้วปิดฝาก็ได้นะคะ แต่พอเด็กได้ใช้เข็มฉีดยามันดูน่าตื่นเต้นกว่านิดนึง
  8. สก๊อตเทปไว้แปะอุดรูแคปซูลไม่ให้น้ำรั่ว

ขั้นแรก เอาลูกบอลไฟกระพริบใส่ลงแคปซูล

ขั้นที่สอง ผสมน้ำ แป้ง สีแดง กวนๆให้ข้นนิดหน่อย

ขั้นต่อมา เอาหลอดเข็มฉีดยามาดูดลาวา ใส่รูที่อยู่ก้นของแคปซูลเลยค่ะ(ถ้าแคปซูลไม่มีรูก็เปิดฝาแล้วใส่น้ำลาวาลงไปโดยตรงก็ได้นะคะ) เสร็จแล้วก็เอาสก๊อตเทปใสอุดตามรูตามช่องต่างๆให้มิดชิดกันน้ำลาวาไหลออกมา

ต่อมาก็เอาดินน้ำมันมาปั้นทำชั้นแมนเทิล หุ้มครึ่งหนึ่งแคปซูลที่สมมติเป็นแกนโลก โดยให้ด้านใสของแคปซูลโผล่ออกมา (ดินน้ำมันของBmum สีเน่าไปหน่อย เอาของที่เล่นแล้วมารียูส แหะๆ) ดินน้ำมันจะช่วยอุดไม่ให้ลาวารั่วออกมานอกแคปซูลอีกแรง

แล้วก็ฉีกกระดาษสีแปะกาวหุ้มส่วนรอบนอกดินน้ำมันเลยค่า แต่ให้เห็นขอบดินน้ำมันโผล่ๆออกมาหน่อย

เสร็จแล้วรอให้กาวแห้ง เราก็จะได้แบบจำลองโมเดลชั้นต่างๆของโลกที่เด็ก DIY เองกะมือเลยค่า มันน่าจะทำให้เข้าใจจริงๆจำได้แม่นกว่าแค่ดูจากภาพ 2D

เสร็จแล้วค่า 🥰😘🌍
เอาไว้Bmum มาแบ่งปันไอเดียกิจกรรมอีกนะค้า จริงๆมีเยอะเลยที่อยากแชร์แต่ยังไม่ค่อยมีเวลาเขียนบล็อก มือใหม่ด้วยแหละ🥺😢 ตอนนี้ต้องไปต่อสู้ฟาดฟันกับการบ้านเรียนออนไลน์ของลูกต่อแล้ว
บายค่า💋💋💋

Advertisement

ผู้เขียน:

คุณแม่ลูกหนึ่งผู้มีประสบการณ์ทำงานในวงการเกี่ยวกับเด็กมาสิบกว่าปี มีความเชี่ยวชาญด้านเกี่ยวกับจิตวิทยาและพัฒนาการเด็ก ยังเป็นแค่บล็อกเกอร์มือใหม่ แต่ไฟแรง🔥

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s